HOME
หมวดเกษตรกรรม
หมวดศิลปกรรม
หมวดคหกรรม
คหกรรม>>>
การทำโรตี - ปาท่องโก๋
ตอนที่ 4
การประกอบอาชีพขายโรตี ปาท่องโก๋
   การทำแหนม
  การทำเต้าเจี้ยว
  การทำแคบหมู
  การทำน้ำหริกเมืองเหนือ
  ข้าวเกรียบฟักทอง
   การแปรรูปทุเรียน
  การทำโรตี-ปาท่องโก๋
  การแปรรูปสับปะรด
ตอนที่ 4
การประกอบอาชีพขายโรตี ปาท่องโก๋
การพัฒนาโรตีในรูปแบบต่าง ๆ
จากโรตีธรรมดาที่เราทำขายแล้ว เราสามารถพัฒนารูปแบบจากแป้งโรตีที่เราทำเป็นโรตีกรอบ มะตะบะ โรตีใส่ไข่และกล้วยหอม โรตี 12 รส
โรตีกรอบ
วิธีทำแป้งโรตีกรอบ จะใช้สูตรและวิธีทำเหมือนแป้งโรตีทุกอย่าง แต่เวลาทอดจะต้องทอดในกะทะก้นลึกที่ใส่น้ำมันมาก ๆ พอน้ำมันร้อนดีแล้วให้กดแผ่นโรตีและทอดได้เลย พอเหลืองให้นำแผ่นโรตีมาวางบนตะแกรง เพื่อรอโรยหน้า เวลาโรยหน้าให้โรยทั่ว ๆ บนแผ่นโรตี
ส่วนผสมโรตีหน้ากรอบ
1. น้ำธรรมดา 3 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทรายขาว ? กิโลกรัม
3. นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งข้าวเจ้า 2 ขีด

การทำหน้าโรตีกรอบ
ผสมน้ำ น้ำตาลทราย และนมข้นหวาน ลงในกะทะตั้งไฟ คนให้ละลาย รอจนงวด นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำเล็กน้อยใส่ลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำมาโรยหน้าแผ่นโรตีที่ทอดแล้ว

โรตีใส่ใข่
ส่วนผสมโรตีใส่ไข่
1. แป้งโรตีที่หมักได้ที่แล้ว
2. ไข่ไก่ 1 ฟองต่อแป้งโรตี 1 แผ่น
3. นมข้นหวาน และน้ำตาลสำหรับโรยหน้า
4. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
ตีแป้งโรตีให้เป็นแผ่น พยายามตีอย่าให้แป้งขาด และนำลงทอดทั้งแผ่น ตีไข่ให้ฟูและเทลงในแป้งโรตี พับเป็นรูปสี่เหลี่ยมกลับหน้าทอดอีกด้านหนึ่งให้เหลือง ยกขึ้นพอสะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงโรยด้วยนมข้นหวานและน้ำตาลทราย ถ้าต้องการใส่กล้วยหอมหรือผลไม้แห้งต่าง ๆ เช่น ลูกชิด ลูกเกิด ก็สามารถใส่ไปพร้อม ๆ กับไข่ไก่ได้เลย

มะตะบะ
ส่วนผสมมะตะบะ
1. แป้งโรตีที่หมักได้ที่แล้ว
2. ต้นหอมหั่นละเอียด ? ถ้วยตวง
3. เนื้ออกไก่หรือเนื้อวัวสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
4. ลูกผักชีคั่วโขลก 2 ช้อนชา
5. กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
6. หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 2 ขีด
7. ไข่เป็ด 4 ฟอง
8. ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา
9. เกลือป่นนิดหน่อย
ส่วนผสมของอาจาด
1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย ? ถ้วย
3. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. แตงกวา พริกชี้ฟ้า หอมแดง ผักชี

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อนใส่รากผักชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม แล้วใส่ไก่หรือเนื้อ ลดไฟให้อ่อนลง ไก่จะได้ไม่เป็นก้อน ใส่ผงกระหรี่ ลูกผักชี ผัดให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ชิมรสให้พอดี แล้วใส่หอมใหญ่ผัดพอสุกแล้วยกลง
2. ตั้งกระทะแบนใส่น้ำมันเล็กน้อยพอร้อนนำแป้งโรตีมาตีเป็นแผ่นบาง แล้วนาบแป้งลงในกระทะ ผสมไส้ที่ผัดแล้ว ใส่ไข่ 1 ฟอง และต้นหอมให้เข้ากัน เทลงบนแผ่นโรตีแล้วพับเป็นรูปสี่เหลี่ยม (เหมือนไข่ยัดไส้) ทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
3. ผสมน้ำส้ม น้ำตาลทราย เกลือป่น ตั้งไฟให้ละลาย ชิมให้มี 3 รส ทิ้งไว้ให้เย็น จึงผสมแตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง หอมแดง ผักชี รับประทานกับมะตะบะ
โรตี 12 รส
โรตี 12 รส คือการนำแป้งโรตีมาผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสให้โรตี มีรสชาติแปลกออกไป เช่น นำผงกาแฟ ชา โอวัลติน โกโก้ หรือนำใบเตยผสมลงในน้ำที่ผสมตอนทำแป้งโรตี โรตีที่ทำก็จะมีรสชาติเป็นโรตีกาแฟ โรตีชา โรตีโอวัลติน โรตีโกโก้ หรือโรตีใบเตย และวิธีเพิ่มรสให้กับแป้งโรตีอีกวิธีหนึ่งก็คือเมื่อทอดแป้งโรตีธรรมดาแล้วสามารถทาหน้าโรตีเป็นอย่างอื่น ๆ แทนที่จะโรยนมข้นหวานและน้ำตาลทราย อาจจะดัดแปลงเป็นแยมรสต่าง ๆ เช่น แยมสตรอเบอรี่ แยมสับปะรด หรือใส่ซุบข้าวโพดกระป๋อง หรือโรยนมข้นหวาน น้ำตาลทราย และลูกเกดด้วยก็ได้