HOME
หมวดเกษตรกรรม
หมวดศิลปกรรม
หมวดคหกรรม
คหกรรม>>>
การทำโรตี - ปาท่องโก๋
ตอนที่ 3 การทำปาท่องโก๋
   การทำแหนม
  การทำเต้าเจี้ยว
  การทำแคบหมู
  การทำน้ำหริกเมืองเหนือ
  ข้าวเกรียบฟักทอง
   การแปรรูปทุเรียน
  การทำโรตี-ปาท่องโก๋
  การแปรรูปสับปะรด
ตอนที่ 3
การทำปาท่องโก๋


 
อุปกรณ์/เครื่องใช้


1. แก้ว
2. ถ้วยตวง
3. ช้อนตวง 10. ตาชั่ง
4. ไม้ตีไข่ 11. กะละมังผสม
5. ตะเกียบ 12. กระทะสำหรับทอดปาท่องโก๋
6. ผ้าดิบสำหรับคลุมแป้ง 13. เตาแก๊ส
7. ตะแกรงทองเหลือง
8. เหล็กตัดปาท่องโก๋
9. ที่ร่อนแป้ง
ส่วนผสม
1. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
4. โซดาไบคาบอเนต ? ช้อนชา
5. ผงฟู ? ช้อนชา
6. ยีสต์ ? ช้อนชา
7. เช่าก่า (เชื้อเหม็น) 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
9. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีผสมแป้ง
1. ผสมน้ำ เกลือ น้ำตาลทราย เช่าก่า โซดาไบคาบอเนต และยีสต์ ลงในภาชนะผสม
2. คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยไม้ตีไข่
3. ร่อนแป้งสาลีลงในส่วนผสมจนหมด
4. ใส่ผงฟูลงไปในแป้ง
5. ใส่น้ำมันพืชลงไป
6. เคล้าส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
7. นวดให้แป้งเข้ากัน อาจจะนวดบนโต๊ะเพื่อนวดให้เข้ากันได้เร็วขึ้น ประมาณ 15 นาที หรือนวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือ

เทคนิคการทำ
ต้องนวดแป้งให้ได้ที่และหมักตามเวลา ประมาณ 4 ชั่วโมง ถึงจะได้ปาท่องโก๋ที่ดี
ข้อแนะนำ
น้ำมันที่ใช้ทอดปาท่องโก๋ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ ถ้าน้ำมันเก่าจะเกิดสารพิษในน้ำมันทำให้เป็นอันตรายกับผู้บริโภคได้