Home
หมวดเกษตรกรรม
หมวดศิลปกรรม
หมวดคหกรรม
  คหกรรม >การทำน้ำพริกเมืองเหนือ > วิธีทำน้ำพริกเมืองเหนือและเครื่องจิ้ม
  
การทำแหนม
การทำเต้าเจี้ยว
การทำแคบหมู
การทำน้ำหริกเมืองเหนือ

   Pretest
   ความหมายและประเภท
   เครื่องปรุงและเครื่องจิ้ม
วิธีทำน้ำพริกเมืองเหนือ

   การบรรจุหีบห่อ
   การจัดการและการตลาด
  posttest


ข้าวเกรียบฟักทอง
การแปรรูปทุเรียน
การทำโรตี-ปาท่องโก๋
การแปรรูปสับปะรด







 ตอนที่ 3
วิธีทำน้ำพริกเมืองเหนือ
และเครื่องจิ้ม


   น้ำพริกเมืองเหนือแต่ละชนิด มีเครื่องปรุง วิธีทำ และการเลือกเครื่องจิ้ม ในการรับประทานที่แตกต่างกัน ไปตามความนิยมของแต่ละท้องถิ่น

 



1. วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม

     น้ำพริกหนุ่มของชาวล้านนานั้น ทำกันได้หลายวิธี ซึ่งแตกต่างกันไป ตามความนิยม ของแต่ละท้องถิ่น ดังนั้นจึงมีสูตรน้ำพริกหนุ่มหลายสูตรดังต่อไปนี้

  สูตรที่ 1 น้ำพริกหนุ่ม

เครื่องปรุง

- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ

     1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม ให้สุกแล้วปอกเปลือกออกให้หมด
     2. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
     3. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน
 

สูตรที่ 2 ใส่ปลาร้า

เครื่องปรุง


- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม
- ผักชีหั่นหยาบ


วิธีทำ

     1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม มะเขือเทศ ให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
     2. ให้ใบตองห่อปลาร้าสับ แล้วนำไปเผาไฟให้หอม
     3. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ปลาร้าสับ มะเขือเทศ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
     4. โรยต้นหอม ผักชี

 
 


สูตรที่ 3 ใส่ถั่วเน่า

เครื่องปรุง

-พริกหนุ่ม 7 เม็ด
-หัวหอม 5 หัว
-กระเทียม 5 หัว
-ถั่วเน่าแผ่น 1 แผ่น
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ


วิธีทำ
     1. ถั่วเน่าแผ่นปิ้งไฟให้หอม แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
     2. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียมให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
     3. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ถั่วเน่าแผ่น โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมผักชี
     4. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน

เทคนิค
      เครื่องปรุงไม่ควรเผาจนไหม้เป็นสีดำ ๆ เพราะจะทำให้สีของน้ำพริกไม่สวยและมีรสขม

เครื่องจิ้ม
      นิยมรับประทานกับเนื้อแดดเดียว แคบหมู ผักต่าง ๆ ทั้งผักสดและผักนึ่ง เช่น หน่อไม้ต้ม ฟักทองนึ่ง ผักขี้หูด แตงกวา ถั่วฟักยาว

หมายเหตุ ถั่วเน่าแผ่น คือ ถั่วเหลืองที่เอามาหมัก แล้วทำเป็นแผ่นตากแห้ง ใช้แทนกะปิได้

 

   
2. วิธีทำน้ำพริกอ่อง
 
   

     น้ำพริกอ่องเป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่ง นิยมรับประทานกันทุกครัวเรือน เป็นอาหาร ที่ขึ้นขันโตก ของคุ้มเจ้าหลวงตั้งแต่ในสมัยโบราณ จนถึงปัจจุบันนี้น้ำพริกอ่อง ยังเป็นเสมือนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของภาคเหนือ ซึ่งผู้ที่มาเยือน มักจะ กล่าวขวัญ กันว่า หากมาเที่ยวเมืองเหนือแล้วไม่ได้ชิมน้ำพริกอ่อง ก็เหมือนกับ มาไม่ถึงเมืองเหนือ

  เครื่องปรุง

- หมูสับ 200 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 150 กรัม
- พริกแห้ง 4-5 เม็ด
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- เกลือ กะปิ อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเน่าแผ่น 1/2 แผ่น
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- ผักชี ต้นหอม หั่นหยาบ

วิธีทำ
     1. นำถั่วเน่าแผ่นมายาง ทิ้งไว้ให้กรอบ แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
     2. โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม กะปิ หัวหอม ให้ละเอียด แล้วนำถั่วเน่าแผ่น ที่โขลกเอาไว้ มาโขลกรวมกับน้ำพริก
     3. นำหมูสับมาโขลกกับเครื่องปรุงในข้อ 2 ใส่มะเขือเทศลงไป โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
     4. ใส่น้ำมันลงในกะทะ แล้วนำเครื่องปรุงที่โขลกเข้ากันดีแล้ว ลงไปผัดจนเห็นว่าได้ที่ดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส ยกลงโรยด้วยต้นหอมผักชี
     5. สูตรนี้รับประทานได้ 4-6 คน

เทคนิค
     มะเขือเทศควรจะใช้มะเขือเทศผลเล็กชนิดเป็นพวง คือมะเขือส้ม ตามที่คนภาคเหนือ เรียก เพราะจะมีรสเปรี้ยวกว่ามะเขือเทศผลใหญ่ ส่วนเนื้อหมูควรจะเป็นหมูติดมันเล็กน้อย และสับให้ขาดไม่ติดเป็นพวง

เครื่องจิ้ม
     รับประทานคู่กับแคบหมูและผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู หรือผักต้ม เช่นถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค กะหล่ำปลี ฟักทอง

 

   
3. วิธีทำน้ำพริกแดง

 

 

          น้ำพริกแดง เป็นน้ำพริกที่มีรสเผ็ดสามารถเก็บไว้รับประทาน ได้เป็นเวลานาน เหมาะสำหรับเวลาเดินทางไกลหรือไปเที่ยว
  เครื่องปรุง

- พริกแห้ง 5-7 เม็ด
- ปลาแห้งเล็ก 1 ตัว
- หัวหอม 2-3 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ

วิธีทำ

      1. นำพริกมาเสียบไม้ย่างไฟพอมีกลิ่นหอม อย่าให้ไหม้ แล้วนำมาโขลกกับเกลือให้ละเอียด
     2. เผาหัวหอม กระเทียมให้พอสุก ปอกเปลือกโขลกรวมกับพริกและเกลือในข้อ 1 จนละเอียด
     3. กะปิ ปลาร้าสับ ห่อด้วยใบตอง ย่างให้สุก
     4. ปิ้งปลาย่างให้หอม แกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วโขลกให้ละเอียด
     5. นำกะปิ ปลาร้าสับ ปลาย่าง โขลกรวมกับเครื่องปรุงในข้อ 2 ให้ละเอียด แล้วโรยด้วย ต้นหอมผักชี
    6. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน


เครื่องจิ้ม

       น้ำพริกแดงควรจะมีผักนึ่ง เช่น ผักกาดกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือ ปลาแห้งนึ่ง หรือเนื้อปิ้ง หมูปิ้ง



 
   | หน้าแรก | <>| ความหมายและประเภท | เครื่องปรุงและเครื่องจิ้ม| วิธีทำน้ำพริกเมืองเหนือ | การบรรจุหีบห่อ | การจัดการและการตลาด |
    ชุดวิชา การทำน้ำพริกเมืองเหนือ หมวดวิชา คหกรรม รหัส HE 3206