41002-02
การวางแผนครอบครัว


การวางแผนครอบครัวคืออะไร
โดยทั่วไปแล้ว พอพูดถึงคำว่า "วางแผนครอบครัว" นั้น เรามักจะนึกถึง "หมันฟรี มีชัย" หรือการคุมกำเนิดทันที แต่ความจริงแล้ว การวางแผนครอบครัวมีความหมายกว้างขวางกว่านั้นมากทีเดียว
การวางแผนครอบครัว หมายถึง การที่คู่สมรสวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าพร้อมที่จะมีลูกเมื่อใด มีลูกกี่คน ห่างกันกี่ปี โดยที่ให้แม่และลูกที่เกิดมานั้นมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ สุขภาพจิตดีและอยู่ในภาวะ ซึ่งผู้เป็นแม่เป็นพ่อสามารถ ให้การศึกษาอบรมและเลี้ยงดูจนเติบโต มีอาชีพ การงานมั่นคง และเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติต่อไป
ถ้ามีการวางแผนไว้ดีอย่างนี้แล้วละก็ ความสุขของครอบครัวจะตามมาแล้วคุณละได้คิดวางแผนครอบครัว ของคุณหรือยัง

จะมีลูกเมื่อไรดี
"แม่ใจยักษ์ทิ้งลูกน้อยให้มดแทะ"
"เด็กชายฝาแฝดถูกจับมาขังในโรงเรียนร้างเพื่อรอส่งขายมาเลย์"
"วัยรุ่นเย้ยศีลธรรม เปิดถนนฟรีเซ็กซ์มั่วแหลก"

ท่านคิดอย่างไรบ้างกับพาดหัวข่าวในหนังสือพิมพ์ข้างต้น ข่าวแรกหญิงท้อง 2 เดือน สามีทิ้ง พอคลอดลูกออกมาได้
4 วัน ก็นำลูกไปทิ้ง ชาวบ้านไปพบนำมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม เหตุเกิดที่อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ อันดับต่อมา เด็กฝาแฝดถูกจับมาขังในโรงเรียนร้างกลางป่า รอส่งไปขายมาเลย์ ตำรวจหาดใหญ่ช่วยออกมาได้ และข่าวสุดท้ายเกิดขึ้น ที่จังหวัดอุบลราชธานี นักศึกษามั่วสุมกันบนถนนสำคัญ 2 สาย เสพยาบ้า ดมแล็กเกอร์และทินเนอร์ ยึดมุมมืดรอบลาน สเก็ตจับคู่กันอย่างสนุกสนาน
เรารู้สึกอย่างไรกับข่าวเหล่านี้ ท่ามกลางสภาพสังคมที่มีปัญหาสังคมและเศรษฐกิจ อย่างทุกวันนี้ เราพร้อมหรือไม่สำหรับ สร้างชีวิตใหม่ที่ไร้เดียงสาขึ้นมา พร้อมที่จะเลี้ยงดูเขาให้เป็นพลเมืองดีของประเทศ ไม่ใช่เพิ่มปัญหาสังคมขึ้นมาอีก
ผู้ที่เป็นพ่อเป็นแม่ ลองหยุดคิดสักนิดว่าคุณมีสิ่งเหล่านี้หรือยัง
1. หลักฐานที่มั่นคงพอที่จะเลี้ยงลูกได้ ตลอดจนสามารถให้การศึกษาที่ดีแกลูกได้
2. มีเวลาอยู่ด้วยกันและพร้อมที่จะมีลูกสืบสกุล การมีลูกในขณะที่พ่อแม่ไม่สามารถปรับตัวเข้าหากันได้ดีพอนั้น จะทำให้ลูกที่เกิดมานั้นมีปัญหาสุขภาพจิตได้ มีตัวอย่างให้เห็นมากมายในสังคมของเรา ที่พ่อแม่ตีกันทุกวัน ลูกก็ ไม่รู้จะเข้าข้างใคร เบื่อขึ้นมาก็หนีออกจากบ้าน
3. มีเวลาพอที่จะอบรมเลี้ยงดูลูกด้วยความรักและเอาใจใส่ เพื่อให้ลูกเติบโตทั้งทางร่างกายและสุขภาพจิตที่ดี พ่อแม่หลายคนต้องหากินตัวเป็นเกลียว ลูกกลับมาจากโรงเรียนมองหาใครไม่เห็น มีเรื่องอะไรหลายอย่างที่ลูก อยากเล่าแต่จะเล่าให้ใครฟังดีล่ะ
คุณสมบัติดังกล่าว คือ หลักฐานมั่นคง ความเข้าใจซึ่งกันและกัน และเวลาที่จะให้ลูก ถ้ามีแล้ว ผู้เขียนคิดว่า คุณพร้อมที่จะมีลูกแล้วละ แต่ถ้ายังไม่พร้อมก็ควรคุมกำเนิดไว้ก่อน รอเวลาที่เหมาะสมแล้วจึงค่อยมีลูกดีกว่า ให้เขาเกิดอย่างมีปัญหา

เตรียมตัวเป็นพ่อ - แม่ ได้หรือยัง
นอกจากความพร้อมทางสังคมและทางจิตใจข้างต้นแล้ว ยังมีเงื่อนไขอีกอย่างหนึ่ง ที่จำเป็นมากสำหรับผู้ที่จะเป็น พ่อแม่คน คือความพร้อมทางร่างกาย ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดีหรือไม่ มีโรคประจำตัวหรือเปล่า บางคนรักกันก็แต่งงาน กันทันที ทั้ง ๆ ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจเป็นโรคติดต่อที่ถ่ายทอดไปยังลูกได้ เราคงไม่อยากให้ลูกที่เกิดมาไม่สมประกอบ พิการ หรือมีโรคทางกรรมพันธ์อย่างแน่นอน เพราะจะเป็นปัญหาสร้างความทุกข์ใจทั้งพ่อแม่ หรือบางทีก็เกิดบาดหมาง ใจกันของพ่อแม่ที่โทษกันว่าเป็นความผิดของฝ่ายหนึ่ง หรือบางคนก็มานั่งเสียใจว่าตนเองเป็นเหตุให้ลูกต้องเป็นอย่างนี้ เมื่อเป็นเช่นนี้ทำไมไม่ตรวจสุขภาพของคุณก่อน ว่าร่างกายพร้อมหรือยังสำหรับการให้กำเนิดทายาทของคุณ
ดังนั้น ผู้ที่เตรียมตัวจะเป็นพ่อแม่ ให้ไปรับการตรวจร่างกายจากแพทย์ และสิ่งที่ควรตรวจก็คือ
1. ตรวจร่างกายทั่วไป ดูความสมบูรณ์ของร่างกายทั้งชายหญิง มีโรคที่เป็นอันตรายหรือไม่ เช่น โรคหัวใจ โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งหากเป็นโรคเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับ การดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งแพทย์ และสูติแพทย์จะต้องพิจารณาร่วมกันว่าสมควรให้มีครรภ์ได้หรือไม่ นอกจากนี้ก็ดูว่ามีโรคติดต่อทางเพศหรือไม่
2. เจาะเลือดและตรวจปัสสาวะ เพื่อตรวจดูความเข้มข้นของเลือด โรคเลือด และโรคติดต่อทางกรรมพันธุ์ และโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
3. ตรวจภายใจ โดยเฉพาะผู้หญิงซึ่งมีความจำเป็นต้องทำการตรวจเพื่อดูว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เช่น อาจมีการอักเสบ มีเนื้องอกของมดลูกหรือรังไข่ เป็นต้น เพื่อทำการรักษาแล้วแต่ความรุนแรงของโรค

ความจำเป็นในการวางแผนครอบครัว
1. การวางแผนครอบครัวช่วยให้ทุกคนในครอบครัว ได้แก่ พ่อ แม่ ลูก มีความเป็นอยู่ดีตามสมควร เมื่อลูกมีจำนวนน้อยคนก็จะสามารถให้การศึกษาในระดับสูงแก่ลูก ๆ ทุกคนได้
2. พ่อแม่ที่มีจำนวนลูกน้อย จะมีเวลาพักผ่อนเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น ไม่ต้องทำงานหนัก และมีเวลาสำหรับลูกที่กำลังเจริญเติบโตด้วย
3. ทำให้ชีวิตการครองเรือนมีสุขและราบรื่นขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการมีลูกในเวลาที่ไม่ต้องการ

ระยะเวลาที่ควรคิดเรื่องการวางแผนครอบครัว
1. ระยะเมื่อเริ่มแต่งงานใหม่ ๆ เพื่อเว้นระยะให้ปรับตัวกับชีวิตการแต่งงานได้
2. ระยะหลังคลอด เพื่อท่านจะได้มีเวลาดูแลลูกที่เกิดใหม่
3. ระยะที่ท่านเจ็บป่วย
4. ระยะที่มีปัญหาเรื่องการเงิน
5. เมื่อไม่ต้องการมีลูกอีกต่อไป

วิธีการคุมกำเนิด
เป็นวิธีการป้องกันไม่ให้มีลูกในระยะเวลาที่ไม่ต้องการ แบ่งออกเป็น 2 วิธีใหญ่ ๆ คือ
1. การคุมกำเนิดชนิดชั่วคราว
2. การคุมกำเนิดชนิดถาวร

การคุมกำเนิดชนิดชั่วคราว มีวิธีการดังต่อไปนี้
1. การใช้ยาคุมกำเนิด ใช้สำหรับหญิงกินเพื่อป้องกันการตั้งท้อง มีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ บรรจุอยู่ในแผง ยานี้จะมีผลป้องกันได้เมื่อกินยาแผงแรกไปแล้ว 10 วัน (สำหรับแผงต่อ ๆ ไปจะมีผลป้องกันการตั้งท้องทันที) โดยทานยาวันละ 1 เม็ด ทุกวันหลังอาหาร หรือก่อนนอน
2. ยาฉีดคุมกำเนิด คือ ยาที่ใช้ฉีดฝ่ายหญิงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ยาฉีดจะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ภายหลังฉีดไปแล้ว 10 วัน โดยการฉีดยา 1 เข็ม จะป้องกันได้ประมาณ 3 เดือน จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับแม่ที่ต้องการเว้นระยะการมีลูก หรือแม่ที่กำลังให้นมลูก เพราะยาฉีดคุมกำเนิดจะไม่ทำให้น้ำนมแห้ง
3. ห่วงอนามัย คือขดพลาสติกหรือโลหะที่ใส่ไว้ในโพรงมดลูก เมื่อใส่ห่วงอนามัยแล้วสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ใส่ครั้งเดียวใช้ได้นานหลายปี เมื่อต้องการมีลูกก็ให้แพทย์หรือพยาบาลถอดห่วงอนามัยออก
4. การใช้ถุงยางอนามัย ใช้สำหรับสวมอวัยวะเพศชายที่แข็งตัวก่อนการร่วมเพศ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอสุจิผ่าน เข้าไปในช่องคลอดและมดลูกไปผสมกับไข่ได้ ถุงยางอนามัยที่ใช้กันมากในปัจจุบันทำด้วยยางบาง ๆ มีสีหลายสี ได้ผ่านการตรวจสอบและทดลองใช้ได้ผลมากทีเดียว มีวิธีการเก็บรักษา โดยการเก็บไว้ในที่เย็นและไม่มีแสงสว่าง เพื่อป้องกันการเสื่อมสมรรถภาพ และหลังจาก การใช้แล้วควรทิ้งให้ปลอดภัยจากเด็กหรือบุคคลอื่นเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

การคุมกำเนิดชนิดถาวร มีด้วยกัน 2 วิธี คือ
1. การทำหมันหญิง
2. การทำหมันชาย
การทำหมัน คือการป้องกันการมีลูกตลอดไป ทำได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง โดยแพทย์เป็นผู้ทำให้

ผลดีผลเสียของการวางแผนครอบครัว
ถ้าจะพูดถึงผลดีของการวางแผนครอบครัว จะเห็นว่าการวางแผนครอบครัวมีแต่ผลดี แทบจะไม่มีผลเสียเลย เพราะการวางแผนครอบครัวไม่ทำให้เกิดปัญหาใด ๆ ไม่ทำให้เกิดอันตรายหรือโรคภัยต่าง ๆ ตามข่าวลือ ไม่ทำให้ความสัมพันธ์ทางเพศเปลี่ยนแปลงไป ปัญหาอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ฉะนั้น เมื่อเกิดปํญหาใด ๆ ขึ้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่อนามัยทันที ท่านจะช่วยคู่สมรสอื่น ๆ โดยบอกข่าวเรื่องการวางแผนครอบครัว ให้ญาติพี่น้องและคนที่รู้จักได้มีโอกาสอันดีเช่นเดียวกับท่าน เพื่อความสุขในครอบครัว

back home